BÍ QUYẾT PHÂN BIỆT "HÀNG ĐỒNG" VỚI "HÀNG NUÔI". Mùa nước nổi đến, cũng là lúc dân sành ăn Sài Gòn tìm mua “hàng đồng” về thưởng thức dù giá cao ngất ngưỡng. Tuy nhiên, tình trạng người bán lừa người mua bằng “hàng nuôi” hiện rất nhiều. Dưới đây là cách phân biệt.

 1. Ếch đồng: Ếch đồng hay nhái đồng đều trông rất ốm o, lồi xương sống và xương chậu rất rõ, eo thuộc hàng “đáy thắt lưng ong”, cặp đùi cũng rất thon. Nếu người bán không kỹ tính thì trông chúng khá bẩn vì chân dính nhiều bùn, đất. Trong xâu ếch bày bán thường không đồng đều, con to con nhỏ chen nhau. Là ếch đồng chính gốc, khi chế biến thức ăn xong, thịt ếch không hề bị teo, dai chắc thịt và rất thơm. Giá bán: trên 80.000đ/kg.

Ếch nuôi: Ếch nuôi trông rất mập mạp, tay, chân rất “đô”, da ếch màu đất sạch sẽ. Xâu ếch bày bán của tiểu thương trông rất đều nhau về kích cỡ. Khi chế biến thành món ăn, thịt ếch teo đi nhiều, thịt mềm và có mùi kháng sinh. Giá bán: 40.000 – 60.000đ/kg.

2. Cá lóc đồng: Người bán dễ đánh tráo cá lóc nuôi cho “xuất hồ” sớm với cá lóc đồng. Cách nhận biết là cá lóc đồng có vảy màu đen sậm do chúng chui sâu xuống bùn lầy khi sống tự do dưới ao hồ hay ruộng. Đầu trông thon nhọn, nhỏ và rắn chắc; mình trông khá ốm và cho ta cảm giác có nhiều xương. Muốn mua cá lóc đồng ngon thì người mua phải chọn con có trọng lượng khoảng ½ - 1 kg. Giá bán: khoảng 120.000đ/kg.

Cá lóc nuôi: Có màu xam xám, không thể có màu đen vì chúng được nuôi trong ao hồ nhân tạo hoặc trong túi lưới, nắng thường xuyên chiếu vào. Đầu cá to, tròn, thân mũm mĩm trông khá nhiều thịt. Giá bán: 60.000 - 70.000đ/kg.

3. Lươn đồng: Bụng lươn có màu vàng nghệ, đuôi dài nhọn, trông khá ốm. Đôi khi người bán nhuộm màu cho lương nuôi giống lươn đồng. Tuy nhiên, chúng không có được đuôi nhọn và dài. Lươn đồng thường có trọng lượng khá nhỏ.

Lươn nuôi: Lật bụng lên sẽ thấy có màu vàng nhạt lẫn với màu nâu đen. Khi thưởng thức, thịt lươn nuôi khá bở.

 

Cá Rô Đồng

4. Cá rô đồng: Đen trùi trụi, ốm và rất khỏe mạnh, hiếm khi chịu nằm yên trong mâm người bán. Con to lắm cũng chỉ hơn 3 ngón tay ghép lại một chút.

Cá rô nuôi: Có da màu xam xám, rất to, mập mạp, trọng lượng khá lớn, khoảng 300gr/con, có con nặng trên 1/2kg. Quan sát cá nằm trên mâm sẽ thấy chúng chỉ vỗ lạch bạch chiếc đuôi xuống mâm chứ không thể nhảy lên cao. 

5. Tôm bạc đất sông: Tôm bạc đất sông có vỏ rất dày và cứng, dùng tay bóp vào thân tôm khó bị móp vỏ. Chúng không đều nhau trên mâm người bán. Thịt rất chắc và ngọt, không bị teo dù được nướng, hấp hay nấu canh.

 

Tôm bạc đất nuôi: Có vỏ rất mềm và rất đều nhau trên mâm người bán. Thịt không chắc và ngọt bằng tôm sông, bị teo nhỏ sau khi được chế biến.

 

Tôm Càng Sông

6. Tôm càng sông: Tôm càng sông có đầu nhỏ, nhọn và mình to trông rất mập mạp, sờ vào vỏ rất cứng, nhất là ở phần đầu.

 

Tôm càng nuôi: Có đầu và càng rất to, không cân xứng với mình, ốm, thường có thịt ít, không chắc và ngọt như tôm càng sông. Để ăn ngon nhất, người mua nên chọn tôm càng lửa với chiếc càng màu đỏ, trông vào đầu thấy một cục gạch to đỏ hồng thì tôm đó ăn vừa ngọt thịt lại vừa béo gạch, rất ngon.

 

Cá Trê Đồng

7. Cá trê sông: Loại cá trê sông được mọi người thích nhất hiện nay là cá trê vàng. Cá trê vàng thường da có bông và màu vàng, trên sọ cá đoạn tiếp giáp với mình cá là một đường viền cong hơi tròn.

 

Cá trê nuôi: Có màu đen, bụng trắng, đoạn tiếp giáp với mình cá là một đường viền trông giống hình chữ M.

Huỳnh Duy ( Sưu Tầm và Biên soạn lại )
Bài viết khác


Tin Nhiều Người Đọc
Website Thông Tin Thủy Hải Sản