BASA PHI LÊ VỚI CÁC MÓN ĂN



 Là loại cá được nuôi phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long, ngày nay các món ăn được chế biến từ cá basa phi lê ( Basa Fillet ) thường xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình Việt.

 Cay giòn cá Basa sa tế

 Vỏ ngoài cá giòn rụm, bên trong là lớp thịt trắng mềm, cay cay vị sa tế, thật khó cưỡng lại.

Ngoài các món quen thuộc như kho, nấu canh chua…, chúng ta có thể biến tấu một chút để có một món cá basa mới lạ, nhưng rất đơn giản, dễ thực hiện. Chị em hãy thử cùng làm món cá basa sa tế để đổi món cho bữa cơm gia đình nhé.

Nguyên liệu:

- Phi lê cá basa: 500 gram
- Sa tế, hành khô băm, tỏi băm
- Dầu mè, gia vị
- Que tre để xiên cá

 

Thực hiện:

 

Bước 1: Phi lê cá basa cắt khúc vuông vừa ăn. Ướp vào cá 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hành khô băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 3 muỗng cà phê hạt nêm, ít bột ngọt.

 

 

 

Bước 2: Ướp trong vài giờ cho cá thấm. Dùng que tre, xiên khoảng 3-4 miếng cá trên một que.

 

 

Bước 3: Sau đó các bạn có thể mang cá đi nướng trên bếp than hoặc chiên, đều rất ngon. Ở đây mình dùng cách chiên: cho cá vào chảo ngập dầu sôi, chiên vàng giòn.

 

Bước 4Cá ba sa sa tế dùng nóng, có thể chấm tương ớt hay tương xí muội đều ngon.

Món ăn rất đơn giản, thực hiện nhanh gọn, nhưng không kém phần hấp dẫn và ngon miệng. Vỏ ngoài cá giòn rụm, bên trong là lớp thịt trắng mềm, cay cay vị sa tế, thật khó cưỡng lại

 

Chúc bạn ngon miệng với món cá basa sa tế nhé !

( Theo Eva )

 --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

NGOÀI RA BASA FILLET CÒN ĐƯỢC CHẾ BIẾN THÀNH RẤT NHIỀU MÓN ĂN NGON VÀ BỔ DƯỠNG NỮA. CHỊ EM HÃY NGHIÊN CỨU VÀ THỬ NGHIỆM NHÉ !.

 

 

 

 

  Cá basa fillet xốt cà

 

Thành phần

- 1/2 chén gạo trắng dài

- 1/2 chén nước

- 3 muỗng nước canh thịt gà

- 1 pound cà tươi đã bóc vỏ.

- 3 quả ớt, cắt thành những mẫu lớn.

- 1 nhánh tỏi

- 1 muỗng muối

- 1 muỗng dầu bắp

- 1/2 chén tỏi cắt nhỏ

- 1 nhánh tỏi cắt nhỏ

- 1/2 pounds cá basa fillet

- 3 muỗng cilantro tươi cắt nhỏ

- 1 muỗng nước ép chanh tươi

Cách chế biến

- Cho gạo, nước và nước canh thịt vào trong một cái chảo. Đem đi đun sôi, đậy nấp và đun ở nhiệt độ thấp. Đun khoảng 15 phút hoặc cho đến khi gạo mềm và hấp thụ đủ nước. Trong lúc đó lấy 1 cái nồi lớn và đổ vào 2 inch nước vào nấu. Thêm jalapenos và nấu khoảng 5 phút, sau đó thêm xốp cà và nấu thêm khoảng 5 phút nữa.

- Dùng 1 cái muỗng lấy cà. Thêm tỏi, muối và 1 hoặc 2 jalapenos và nghiền cho lỏng.

- Đun nóng dầu bắp trong một cái chảo, cho hành và tỏi vào, nấu và khuấy đều cho đến khi thơm phưng phứt. Sau đó cho cá fillet vào và chiên khoảng 2 phút cho mỗi mặt cá. Đổ nước xốp cà vào và trộn chung với hỗn hợp cilantro và nước ép chanh. Để cho sôi khoảng vài phút.

- Dọn cá lên trên lớp cơm bên dưới lúc còn nóng. Bạn có thể dùng chung với thức uống lạnh nếu bạn thích.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Món bánh thịt cá basa chiên giòn

 

Thành phần

- 1 miếng cá basa fillet

- 1/2 chén bột mì

- 1/4 chén xốp ma-don-ne

- 1/4 chén kem chua

- Bột ớt

- ground cumin (thì là)

- Bột hành

-  Bột tỏi

- Muối và tiêu

- 8 small flour tortillas (bột ngô)

- salsa verde

Cách chế biến

- Cho bột mì vào trong 1 cái chảo, cùng với chili powder, cumin, hành, tỏi, muối, tiêu.

- Lát mỏng cá basa và rắc bột mì lên.

- Đun nóng dầu trong một cái chảo lớn, cho cá fillet vào và chiên cho đến khi cá vàng đều. Khoảng 3 - 4 phút cho mỗi mặt của cá.

- Lấy cá ra khỏi chảo và để cho ráo dầu.

- Lấy 1 cái chén và đổ xốp ma-don-ne, kem chua, nước chanh và 1 ít bột hành.

- Chuẩn bị món ăn: kẹp cá ở giữa bánh và đổ nướng xốp lên phía trên cùng với kem chua

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Cá Basa chiên miền nam

 

Thành phần

- 1 pound (454gam) cá basa fillet

- 3/4 chén bột ngô

- 3 muỗng bột mì

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng cà phê bột tỏi Lawry

- 1/4 đến 1/2 muỗng cà phê ớt cayen

- 1 quả trứng trộn với 1 muỗng cà phê nước

- 1 đến 1 1/2 chén dầu thực vật

- 1/2 chén bột mì

Cách chế biến

- Rửa sạch cá basa và để ráo nước. Cắt cá thành 4 phần. Nếu có những khúc rất dày thì cắt chúng làm hai.

- Kết hợp bột ngô với 3 tablespoon bột mì, muối, tỏi và ớt vào trong 1 cái chén. Để ½ cốc bột mì vào 1 cái bát khác. Đập trứng với nước đổ vào trong cái chén khác đó.

- Đổ dầu vào trong một cái chảo lớn với lượng dầu sâu khoảng ¼ inch. Đun nóng dầu trong khoảng 4 phút.

- Tẩm lên trên cá basa một lớp bột và nhúng vào trong trứng. Xoay cá để cho cá thấm đều.

- Chiên 2 mặt của cá, 2 phút cho mỗi mặt cho đến khi cá vàng đều. Lấy cá ra khỏi chảo và để cho ráo dầu và dọn ăn trong khi cá còn nóng.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Cá basa ran me

 

 Thành phần

- 454gam cá basa còn da hoặc 454g cá basa fillet.

- 2 nhánh hành, cắt nhỏ.

- 1 củ hàng, lát mỏng.

- 2 cọng hành, cắt nhỏ.

- 3 muỗng nước mắm.

- 1 muỗng đường.

- Muỗng cà phê tiêu

- 2 chén nước.

- 2 muỗng me không hạt.

-  3 quả ớt cắt nhỏ.

Hỗn hợp Caramelized:

    + 1 muỗng đường.

    + 1 muỗng nước.

Cách chế biến

Cách chế biến nước xốp caramelized:

Đổ nước và đường vào trong một cái chảo hoặc cái nồi đủ lớn để chứa tất cả các thành phần. Để lửa thấp và khuấy đều cho đến khi nước đường có màu nâu (không cháy đen).

- Đổ nước vào trong nước đường caramen, thêm nước mắm, tiêu và đường vào và khuấy đều.

- Cho cá, hành vàng, tỏi và bột me vào. Đun cho nước trong nồi sôi, thỉnh thoảng ta trở bề mặt của cá cho cá chín đều. Khi cá mềm cho hành xanh và ớt vào. Chuẩn bị món ăn với cơm.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Cá fillet chanh bơ

 

             Đầu tiên, tôi muốn nói rằng thật sự tôi không thích cá. Hoặc ít nhất là tôi rất kén chọn loại cá trên dĩa cá của tôi. Cá tôi chọn không có mùi vị giống như tất cả các loại cá khác. Ví dụ, dĩa cá này tôi sử dung cá rô phi hoặc cá basa.

            Bạn có thể tìm mua những loại cá tươi bất kỳ nơi đâu. Tôi đã tìm thấy cá tươi nhất trong cửa hàng tạp hoá vào thứ ba và thứ sáu. Đi đến đó bạn sẽ thấy có một quầy hàng cá hợp với kích cỡ và bạn sẽ bày tỏ cho họ nghe về loại cá mà bạn muốn mua. Phần lớn thời gian họ sẽ trò chuyện với bạn.

 Cách chế biến:

- Tạo nuớc trộn từ 1/2 quả chanh, 2 muỗng nước tương, 1/2 chén rượu vàng hoặc rượu vang trắng.

- Băm nhuyễn 1 muỗng ngò tây. Cho 3 muỗng bơ vào trong chảo, cho ngò tây và cá fillet vào, đổ nước ép chanh xung quanh (không rót lên cá), chiên cá cho đến khi 2 mặt của cá vàng chín đều thời gian khoảng 10 phút.

- Món cá dọn lên với mùi thơm của rượu vàng và mùi chanh.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Basa chiên giòn

 

Thành phần

- 1/4 chén xốp ma-don-ne (nước tương)

- 1 muỗng mù tạc

- 1 muỗng cà phê nụ bạch hoa giầm

- 1 muỗng cà phê nước xốp cà chua giấm

- 1/4 muỗng cà phê bột ớt

- 1/4 muỗng cà phê nuớc xốp ớt nóng

- 1 pound (454g) cá basa fillet

- 1/2 muỗng dầu oliu

- 1 chén nước vắt Melba

- Muối và tiêu

- 1 tép/củ tỏi, cắt nhỏ

- 1 quả chanh, lát nhỏ

Cách chế biến

- Đun nóng lò ở nhiệt độ 1900C. Trong 1 cái chén, pha trộn xốp ma-don-ne, mù tạc, nụ bạch hoa giầm, nước xốp cà chua giấm, bột ớt và nước xốp ớt tương.

- Quét 1 lớp dầu oliu lên bề mặt cá basa fillet và cuộn lại với nước vắt Melda để tạo thành 1 lớp vỏ ở ngoài. Dọn lên với nước hỗn hợp nước xốp trên.

- Rắc lên cá fillet với muối và tiêu. Dùng lông gà quét nhẹ lên cá fillet 1 lớp mỏng dầu oliu. Sắp cá vào trong dĩa nướng và để ở trên với hành và các lát chanh mỏng.

- Nướng khoảng 15 phút trên vỉ nướng hoặc nướng cho đến khi cá chín vàng đều.

- Chuẩn bị món ăn với hỗn hợp nước chấm xì dầu.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  BASA nuớng roulades

 

Thành phần

- 2 miếng cá basa fillet

- 2 quả ớt đỏ

- 1/2 chén giấm thơm

- 1/2 chén dầu oliu

- 1 quả chanh

- 4 tép tỏi, cắt nhỏ

- Rượu vang trắng

- Muối

- Tiêu

Cách chế biến

- Để ớt đỏ lên lò và nướng, xoay ớt đều tất cả các mặt cho đến khi lớp vỏ cháy. Để vào trong cái túi nhựa nguội. Trộn giấm, dầu oliu, nước chanh, hành, muối, tiêu.

- Bóc phần vỏ ngoài của quả ớt sau khi nướng, cắt ra và bỏ hạt ớt, và ngâm với hỗn hợp gia vị khoảng 15 phút.

- Lốc da cá, cuộn lại và buộc lại bằng dây chỉ.

- Nướng trên lò ở nhiệt độ 450C khoảng 15 phút.

- Đặt cá cuộn vào trong 1 cái dĩa nướng. Đổ 1/2 inch rượu vang trắng vào. Nướng khoảng 30 phút cho đến khi fillet có màu sẫm lại.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  PESTO-TOPPED BASA

 

Thành phần

- 3500mL lá húng quế tươi

- 3 nhánh hành cắt nhỏ.

- 1 quả ớt to, đỏ

- 75 mL (3/4 chén) hạt bí đỏ rang

- 45 mL dầu oliu (Western Family)

- 3 mL muối

- 3 mL tiêu

- 6 miếng cá basa fillet

Cách chế biến

- Cắt quả ớt làm hai, bỏ hạt và nướng cho đen, để nguội.

- Nướng đậu ở nhiệt độ 1800C khoảng 5 phút

- Đun nóng chảo ở nhiệt độ 2000C

- Kết hợp tất cả các thành phần gia vị ở trên ngoại trừ cá.

- Trộn đều và trải lên trên mỗi miếng cá fillet và để vào chảo chiên khoảng 10 phút.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Basa với khoai sọ chiên giòn

 

   Thành phần

- 1/4 chén đu đủ thái nhỏ.

- 1/4 chén dứa thái nhỏ.

- 1/4 chén ớt đỏ thái nhỏ.

- 1/4 chén củ hành đỏ thái nhỏ.

- 2 muỗng củ hành xanh băm nhỏ.

- 2 muỗng ngò tây băm nhỏ.

-  1 muỗng bạc hà tươi băm nhỏ

- 1/4 chén dung dịch ớt ngọt Thái

- Muối và tiêu

Cách chế biến

- Trộn tất cả các thành phần ở trên vào trong một cái chén nhỏ, giữ lạnh trong thời gian khoảng 20 phút.

- Để chuẩn bị chế biến món khoai chiên giòn: khoai sọ cắt nhỏ, rửa sạch với nước lạnh, để cho khoai ráo nước, trộn khoai với muối, tiêu, tỏi và bột mì.

- Để cho cá basa ráo nước, ướp cá với muối, tiêu và tỏi. Lấy 1 cái dĩa trộn bột ngô và bột mì. Rắc nhẹ hỗn hợp bột trên lên cá fillet và để vào chảo chiên.

- Đập trứng và khuấy với nước. Đổ hỗn hợp trứng nước vào trong chảo. Lấy 1 cái thìa và trải khoai trộn lên trên bề mặt của cá. Giữ lạnh khoảng 20 phút.

- Để chế biến món salsa: kết hợp tất cả các thành phần; để lạnh trong 20 phút.

- Đổ dầu từ 1 - 1/2 chén vào một cái chảo và đun nóng. Sau đó để cá và khoai vào, chiên cho đến khi hai mặt của cá vàng đều và khoai chín.

- Dọn cá fillet lên và trưng bày cùng với bạc hà và ngò tây thái nhỏ cho đẹp mắt.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Khoai sọ cắt vụn

 

Thành phần

- 1 pound khoai sọ, đã gọt vỏ

- 1/4 thìa muối

- 1/4 thìa tiêu hạt

- Bột tỏi

- 1/2 thìa bột

- 4 miếng cá basa fillet

- 2 thìa bột mì

- 2 thìa bột ngô

- 2 quả trứng

- 1 chén nước

- 1/4 cốc dầu oliu

- Các loại lá cây màu xanh dùng để trang trí món ăn

- Nhánh bạc hà dùng để trang trí món ăn.

Cách chế biến

- Cắt vụn khoai nước, rửa nhẹ nhàng (đảo sơ) với nước lạnh và để cho ráo nước. Dùng khăn giấy thấm khô khoai. Đổ tất cả vào một cái bát ¼ thìa muối, tiêu, bột tỏi và ½ thìa bột mì. Lau khô cá và ướp cá với hỗn hợp trên. Lấy một cái dĩa khác đổ bột ngô và 2 thìa bột mì vào. Nhẹ nhàng rắc bột trong dĩa trên lên cá fillet. Đập trứng và trộn trứng với nước, quét lên bề mặt của cá hỗn hợp trứng trên. Sử dụng thìa để trải khoai nước lên trên bề mặt của cá fillet. Để khoảng 20 phút. Lấy một cái chảo chống dính, đổ dầu vào và đun nóng chảo. Đổ cá fillet và khoai nước vào chảo. Chiên cá, đặt mặt cá có lớp khoai xuống trước, chiên đến khi vàng đều rồi chiên đến mặt còn lại. Dọn lên và sử dụng những lá cây và nhánh bạc hà bên dướiđể trang trí cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Basa chiên kẹp sandwich

 

Thành phần

- 1 chén bột

- Muối và tiêu

- 1 bát bánh mì vụn, tốt nhất là tự làm ở nhà

- 1 quả trứng

- 2 thìa sữa

- 1 pound cá fillet thịt trắng, tốt nhất là cá Châu Á hoặc các loại cá da trơn khác, cắt làm 4 phần bằng nhau.

- 1-1/2 cốc dầu ăn

- Phó mát cay, lát nhỏ, tốt nhất là phó mát vàng (tuỳ ý).

-  4 bánh hamburger hoặc bánh sữa nhỏ, chia ra làm đôi.

- 1/2 cốc nước chấm

Chuẩn bị

- Để bột mì lên trên dĩa, để tiêu và muối vào và trộn đều. Để mảnh vụn bánh mì vào một cái dĩa khác. Đập trứng và đổ vào trong cái chén cạn. Thêm sữa vào và đánh đều. Lấy khăn giấy thấm nước rịn ra từ cá. Đầu tiên nhúng cá vào bột và lắc nhẹ cho bột thừa rơi xuống, sau đó trộn với trứng, kế tiếp là mảnh vụn bánh mì cho đều cả hai mặt của cá. Đặt cá lên vỉ cho rỏ bớt nước, ướp lạnh cá ít nhất khoảng 30 phút để lớp bột phủ được chặt hơn rồi mới chiên.

- Đun dầu cho thật nóng trên 1 cái chảo ở nhiệt độ cao (dầu phải thật nóng nhưng không bốc khói). Để kiểm tra điều này bằng cách đặt các miếng cá vào chảo và giữ cho một mép của miếng nằm trong dầu, nếu có tiếng xèo xèo là dầu đã đạt. Cẩn thận đặt cá fillet vào trong chảo, chiên cho đến khi cá chín đều, khoảng 3 phút cho mỗi mặt cá. Lấy cá ra khỏi chảo và để cho ráo dầu. Rắc thêm muối và tiêu nếu muốn. Nếu dùng phó mát thì hãy để những lát phó mát lên trên cá ngay lập tức để cho nó tan ra từ từ. Để nước xốp bên dưới nửa phần của bánh sandwich, rồi để cá fillet lên và đổ nước xốp lên trên cá, cặp nửa phần còn lại của bánh sandwich lại và ăn.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Cá Basa Nướng

 

 - Đây là công thức làm món cá basa nướng. Món ăn này rất được người Mexico ưa thích.Cách chế biến món ăn này rất phổ biến và bạn có thể thay thế bất kỳ loại cá nào mà bạn thích..

 - Thời gian chế biến món ăn này phụ thuộc vào độ dày của miếng cá. Dấu hiệu dễ nhất để nhận biết cá đã chín là chạm vào hoặc nhìn thấy cá bong ra từng mảnh.

 Cá Basa nướng

4 miếng basa fillet

Dầu

-  Muối và tiêu

Salsa

- 3 thìa dầu oliu

- 2 thìa giấm trắng

- 1 thìa mù tạt

- 1/2 quả dưa chuột thái hạt lựu

- 2 quả cá chua thái hạt lựu

- 1 quả lê thái hạt lựu

- 1 vài quả ôliu còn xanh thái nhỏ.

Cách chế biến

- Làm nóng lò nướng và phết dầu oliu lên miếng cá, rắc muối và tiêu lên trên cá và nướng khoảng 3 – 4 phút cho mỗi mặt của cá.

- Trong lúc nướng, lấy dầu oliu, giấm trắng, tương đổ vào trong một cái chai có nắp đậy và lắc đều cho đến khi các thành phần trong chai trộn lẫn vào nhau.

- Đổ nước trong chai lên trên rau và dọn chung với món cá nướng.

- Thêm một ít khoai tây và salad sẽ trong món ăn hấp dẫn hơn.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Món cá kiểu Mexico

 

Từ nhà bếp của Anita Meyer

Có 4 công thức làm món ăn này.

Hòn đảo nhỏ phía tây có nhiều cá, nhưng món ăn này cũng chế biến rất ngon với fillet đóng gói. Món này ăn vào buổi tối rất tốt cho sức khoẻ.

Thành phần

- 340g cá efin, Tilapia, hoặc Basa fillet, tươi hoặc đông lạnh

- 1/2-thìa muối

- 1/4-thìa tiêu

- 1 củ hành nhỏ, cắt lát mỏng.

- 1 quả cà chua, bóc vỏ và cắt lát mỏng khoảng 1/2 inch.

- 1 thìa nước ép chanh Kermit’s Key West

- 1 thìa dầu thực vật

- 1 thìa ngò tây cắt nhỏ

- 8 quả oliu chín, lát mỏng.

Chuẩn bị

- Đun lò nóng ở nhiệt độ 375 độ

- Sắp fillet vào trong cái dĩa vuông khong bôi mỡ (8” x 8” x 2”)

- Rắc muối và tiêu lên.

- Đặt những lát mỏng hành và cà chua lên trên các miếng cá.

- Đổ nước ép chanh, dầu và ngò tây

- Đặt những lát mỏng ôliu lên trên.

- Đậy nắp và nấu khoảng 30 phút.

- Mở nắp ra và nấu thêm khoảng 15 phút

Dọn món ăn

    Để hoàn thành món ăn, hãy dọn với đĩa cơm và đậu xanh.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Cá Basa (cá da trơn) tẩm bột hồ đào

 

Thành phần

- 2 pound cá Basa hoặc cá Tra fillet

- 1 bát bột bắp

- 1/2 bột ngũ cốc xay khô

- 1/2 thìa muối

- 1 thìa bột nướng

- 1/2 thìa chanh tiêu

- 2 quả trứng, đã được đập

- 1/4 cốc nước sữa

- 1/4 bát quả hồ đào hoặc quả hạnh.

- 1 phần nước xốp hải sản Louisiana Cajun Style.

   Cách chế biến

- Cắt cá thành những mảnh nhỏ khoảng 1 ½ x 1 ¼ inches. Trong một cái bát lớn trộn lẫn bột, bột bắp, muối, bột nướng và chanh tiêu với nhau. Thêm trứng và sữa vào hỗn hợp trên tạo thành một loại bột sền sệt. Khuấy hồ đào hoặc nước hạnh. Nhúng cá vào trong bột trên và gạt bột thừa trên cá xuống. Chiên cá ngập trong dầu ở nhiệt độ 375 độ từ 3-5 phút cho đến khi cá vàng đều và lớp thịt của cá được xiên qua một cách dễ dàng. Lấy cá ra và để lên trên giấy hút nước dầu. Dọn ăn với nước xốp hải sản Louisiana Cajun Style.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Basa fillet chiên

 

   Thành phần

- 2 pound basa fillet

- Bột

- Muối

- Tiêu tươi

- Chanh tươi

- Ngò tây tươi, cắt nhỏ.

Cách chế biến

- Ướp nhạt cá basa fillet với muối và tiêu. Nhúng cá vào trong bột, lắc nhẹ cá cho bột thừa trên cá rơi xuống và chiên với bơ hoặc bơ thực vật cho đến khi cá vàng đều và giòn. Vắt nước chanh lên và rắc ngò tây lên trên cá. Như vậy món ăn đã sẵn sàng và chúng ta có thể ăn bất kỳ khi nào ta muốn.



Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Cá Basa xốt Tomatillo

 

Thành phần

- 1 pound basa fillets

- Muối và tiêu

- 1/4chén bột.

- 2 thìa dầu oliu

- 1 pound tomatillo tươi

- 1 củ hành, cắt nhỏ

- 1/4 chén lá cây cilantro, cắt nhỏ (tùy ý)

- 1 jalapeno, bỏ hạt và cắt nhỏ

- 3 tép tỏi đã cắt nhỏ

- 1 muỗng dầu oliu

- 1/4 chén rượu vang trắng khô.

Cách chế biến

- Bóc vỏ và cuống của tomatillos. Rửa sạch và cắt 1 phần tư, phần còn lại để dành. Cắt nhỏ hành và cilantro. Cắt nhỏ jalapeno và tỏi trộn với thịt băm.

- Để làm nước xốp tomatillo. Đun nóng dầu trong một cái chảo lớn với lửa lớn, xào nhanh tay hành và jalapeno khoảng 5 phút. Thêm tomatillo và tỏi vào, xào thêm vài phút cho đến khi tomatillo mềm. Khuấy rượu vang và cilantro, nấu thêm khoảng hơn 2 phút. Giảm độ lửa xuống khi nước sắp sôi, không đậy kín chảo trong khi chuẩn bị cá.

- Cắt basa làm 4 phần. Ướp hai mặt của cá với muối và tiêu. Nhúng cá vào bột cho bột bao phủ bên ngoài của cá một lớp mỏng và lắc nhẹ cá cho phần bột thừa trên cárơi xuống.

- Đun nóng dầu trong một cái chảo không dính ở nhiệt độ cao. Chiên cá với dầu nóng 3 - 4 phút cho mỗi mặt của cá tùy theo độ dầy của miếng cá.

- Như vậy ta có thể dọn ăn ngay lập tức với món nước sốt tomatillo.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  EGG-DIPPED BASA FISH ON BROILED SALSA

 

Salsa

- 1 củ hành lớn, lớn mỏng.

- 1 large onion, thickly sliced

- 2 quả ớt Poblano hoặc Anaheim, cắt đôi và bỏ hạt

- 1 quả ớt đỏ lớn, cắt đôi và bỏ hạt

- 75 mL cilantro ( lấy 3/4 chén bột vôi, hòa 1 phần vôi vào 2 phần nước)

- 5 mL củ tỏi, 1 thìa tỏi băm

-  5 mL 1 thìa tiêu

- 8 mL muối 1-1/2tsp.

Chuẩn bị cá

- 4 firm cá fillet trắng. (basa, snapper, cod)

- 4 quả trứng, đập 2 quả trứng cho thêm dầu vào (tùy ý).

   Cách chế biến

- Đun nóng vỉ nướng, để dứa và củ hành thái nhỏ lên vỉ nướng, trở các miếng dứa và hành đến khi chín đều. Nướng cho đến khi nó biến thành màu nâu. Sau đó lấy ra và để nguội trong một cái bát.

- Trong lúc đó, để ớt Poblano và ớt đỏ vào trong vỉ nướng và nướng cho đến khi nó trở thành đen. Sau đó lấy ra và để nguội. Khi ớt nguội, bóc bỏ phần vỏ bên ngoài ra, cắt nhỏ và cho vào chảo đang chứa dứa và hành vào bát.

- Khuấy đều các thành phần và giữ cho nhiệt độ phòng trong lúc đang chuẩn bị cá.

- Đun nóng 1 thìa dầu trong một cái chảo lớn. Nhúng tất cả 4 phần cá basa fillet vào trong trứng và để vào trong chảo chiên. Dùng thìa xúc một ít trứng cho lên mỗi miếng cá đang chiên. Sau khoảng 1 phút thì trở cá và xúc thêm trứng cho lên mặt cá còn lại. Một phút sau thì trở cá một lần nữa, có thể dọn cá cùng với salsa, một vài miếng lê tàu (nếu thích), bánh ngô ấm và rau sống.

Món ăn phục vụ cho 4 người.

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Cá xốp cam Mandrain

 

Món cá basa xốt cam Mandrain thì tuyệt đối ngon và dễ dàng chế biến.

   Thành phần

- 2 miếng cá basa fillet hoặc cá trê.

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 1/2 muỗng cà phê tiêu

- 2 muỗng dầu thực vật

Nước xốt:

1 cân cam Mandrain

+ 1 muỗng nước tương

+ 1/2 muỗng bột ngô

+ 1 muỗng dầu thực vật

+ 2 nhánh tỏi. băm nhỏ

+ 1/2 củ hành vàng, cắt nhỏ.

+ 1 cây cần tây, thái nhỏ.

+ 1 quả cà chua, thái nhỏ.

Công thức chế biến

- Ướp thịt cá fillet với muối và tiêu.

- Đun cho nóng chảo. Đổ dầu vào và cá vào.

- Xoay cá cho đến khi cá chín vàng đều.

- Lấy cá ra khỏi chảo nóng và đặt lên dĩa.

   Nước xốp

- Đổ nước ép cam Mandrain vào trong 1 cái chén nhỏ.

- Trộn bột ngô và nước tương với nước ép cam.

- Tiếp tục thêm dầu vào chảo.

- Xào tỏi, hành, cần tây và cà chua. Trộn đều

- Thêm xốp bột ngô và múi cam. Trộn đều cho đến khi nước xốt sẫm lại

- Đổ nước xốp cam lên trên cá.

- Dọn lên ăn nóng với cơm.

 

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Cobbler for Gobblers

 

  Thành phần

2 miếng cá basa fillet

1 muỗng xốt cà chua

- 1 muỗng nước tương

- 1 lít dầu thực vật

- 2/3 chén bột mì

- 1 muỗng cà phê bột nướng

- 1 gói khoai tây

- 600 ml bia (hoặc nước soda) với nhúm muối.

  Cách chế biến

- Cắt cá basa fillet thành 6 mẫu.

- Ướp thịt bằng nước xốt cà chua và nước tương khoảng 10 phút. Lấy cá từ nước ướp ra và để khô.

- Trong một cái chén lớn trộn bột, muối , bột nướng và dùng tay trộn đều.

- Lấy một cái chảo rán, đun cho dầu nóng lên khoảng 5 phút. Tại phút cuối thêm bia (hoặc nước soda) và bột trộn ở trên vào và trộn đều cho đến khi nước trong chảo sệt lại. Lấy một khúc cá nhúng vào trong bột để thử độ khô. Điều chỉnh nhiệt độ của dầu và độ đặc của bột nếu cần.

- Nướng phần còn lại của cá và xoay cá nếu cần để cho cá thấm đều.

- Dọn ăn cùng với Steve Costi’s Tartare hoặc nước Cocktail.

Không sử dụng hoa cúc cũng như rượu cồn trong chế biến món ăn.

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Xúp bí ngô với cá

 

   Thành phần

- 2 miếng cá basa hoặc cá trê fillet

- 1 quả bí ngô, bóc vò, bỏ hạt và cắt thành khúc nhỏ.

- 4 chén nước.

- 2 muỗng nước mắm

- 1 muỗng đường

- 1/4 muỗng tiêu.

- 3 nhánh hành tươi được cắt nhỏ.

- 1 chén cilantro được cắt nhỏ.

Cách chế biến

- Cho cá vào trong 1 cái bát lớn, ướp với nước mắm, đường, tiêu và hành.

- Đun sôi nước trong nồi súp, khi nước sôi cho thêm bí ngô vào..

- Cho thêm cá đã được ướp vào nồi và nấu cho đến khi bí ngô mềm.

- Xúp được dọn lên ăn nóng cùng với cơm.

Xúp của dân tộc Khmer chế biến rất đơn giản nhưng rất ngon.

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF

  Panko cá vỏ cứng

 

  Thành phần

- 1 chén mảnh vụn bánh mì Panko - Nhật.

- 2 muỗng cà phê bột mì

- 2 miếng cá fillet trắng - Điển hình chúng ta có thể sử dụng Basa hay Tilapia

- 1 quả trứng

- 1/4 chén sữa

- Muối và tiêu

- Dầu oliu

Cách chế biến

- Trộn trứng và sữa vào trong một cái bát. Rắc bột mì lên cá và nhúng vào trong hỗn hợp trứng và sữa. Lăn cá tạo thành lớp vỏ bao ngoài . Rắc lên trên mỗi miếng cá với muối và tiêu. Sau đó để cá lên dĩa và thoa 1 lớp mỏng dầu oliu lên bề mặt của cá fillet.

- Nướng cá trên lò với nhiệt độ 3750 khoảng 15 phút, hoặc nướng cho đến khi thấy cá có màu nâu trên bề mặt.

 

Description: Click on ...

Description: http://www.clfish.com/tpl/news/upload/nutrition_facts.GIF




Bài viết khác


Tin Nhiều Người Đọc
Website Thông Tin Thủy Hải Sản